Trang nhất » Trồng trọt Chăn nuôi » Phổ biến kiến thức

http://www.vinafood2.com.vn/cms/_catalogs/block/images/mic_banner_v.jpg

Làm đất và xử lý cỏ chuẩn bị vụ lúa hè thu

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/03/2006 10:39
Mặc dù còn hai tháng nữa mới đến thời điểm xuống giống lúa hè thu (HT) chính vụ, nhưng trên thực tế ở nhiều địa phương bà con đang khẩn trương đốt đồng để sạ chay.
Theo các nhà khoa học, việc đốt đồng thường chỉ mang lại lợi ích trước mắt, cắt đứt nguồn sâu bệnh, nhưng theo thời gian sẽ gây rất nhiều khó khăn: Cơ cấu đất sẽ bị phá vỡ, các hạt đất không kết lại với nhau làm cho lúa dễ đổ ngã, phát triển yếu. Mặt khác khi đốt đồng chất hữu cơ bị đốt cháy về lâu dài đất sẽ trở nên cằn cỗi, cây trồng sẽ không phát triển. Trong điều kiện do phải làm vệ sinh đồng ruộng và tranh thủ thời vụ, bà con chỉ nên sạ chay 1 lần/năm mà thôi. Khi tiến hành đốt rơm rạ nên giữ cho mặt đất bên dưới đủ ẩm để phía trên thì rạ vẫn cháy và bên dưới mặt đất vẫn ẩm không làm cháy chất hữu cơ trong đất.

Do vậy để có mặt bằng đất ruộng tốt cho vụ lúa HT, sau khi thu hoạch lúa ĐX xong, khi mặt đất vừa se lại bà con tranh thủ cày ải phơi đất để đất được khoáng hoá phóng thích các dưỡng chất cho cây trồng, tiêu diệt mầm sâu bệnh trong đất và các thân ngầm, rễ củ của các loại cỏ đa niên. Đến khi có vài cơn mưa đầu mùa thì tiến hành xới lại và đưa nước vào trang bằng mặt ruộng là có thể sạ được.

Trong thời gian đất trống các hạt lúa cỏ và cỏ dại trong đất có thể mọc lên, bà con có thể dùng thuốc diệt cỏ triệt sinh Gramoxone 20SL; liều lượng 40-60cc/bình 8 lít, phun từ 4-5 bình 8 lít/1000m2. Hoặc bà con có thể bơm nước vào đủ ẩm để nhử cỏ mọc lên rồi xịt. Với cách làm này bà con đã hạn chế được một lượng lớn các hạt cỏ và lúa cỏ trong đất.

Nhờ đặc tính tiếp xúc, không chọn lọc của thuốc Gramoxone mà khi phun, thuốc sẽ tấn công ngay vào phần xanh của cây cỏ, phá huỷ các tế bào dẫn đến sự mất nước, mô xanh của cỏ bị héo và chết nhanh trong vòng 30 phút. Chú ý phun thuốc khi cỏ còn non, xanh (dưới 2 tấc) và phun thật kỹ cho ướt đều, không pha thuốc bằng nước đục sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Sau đó trong quá trình làm đất chuẩn bị gieo sạ, bà con có thể xử lý cỏ lại một lần nữa bằng thuốc Sofit 300EC hoặc Meco 60EC để diệt hạt lúa cỏ và cỏ dại còn lại trong ruộng.

Ở những vùng chủ động được nước để gieo sạ, bà con giữ cho mặt ruộng ẩm, rải rơm đốt, sau đó tiến hành cày bừa trang đất. Một số nơi thì cắt gốc rạ trước khi cày đất vừa giúp hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ vừa thuận tiện trong việc làm đất để xử lý cỏ dại. Để xử lý thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Sofit 300EC đạt hiệu quả cao, bà con cần sửa sang mặt ruộng tương đối bằng phẳng, trục trạc sao cho mặt ruộng có lớp bùn nhão. Cố gắng thu lượm hết những gốc rơm rạ, cỏ còn sót lại hoặc chôn vùi sâu xuống mặt đất cho tiêu huỷ. Rút cạn nước trước khi gieo sạ lúa.

Hạt giống phải được ngâm ủ nhú mầm và rễ mọc dài ít nhất phải bằng ½ chiều dài hạt lúa (tức ngâm 24 giờ, ủ 48 giờ). Thời gian phun thuốc khoảng từ 0-4 ngày sau khi sạ, tuy nhiên để diệt lúa cỏ nên phun trước 1 ngày hay ngay sau khi gieo sạ là tốt nhất và luôn giữ đất đủ ẩm. Theo kinh nghiệm của nhiều bà con nông dân, trước khi gieo sạ 1 ngày thì buổi sáng rút cạn nước trên ruộng, đến chiều phun Sofit và ngày hôm sau tiến hành gieo sạ lúa. Cách làm này sẽ hạn chế được lúa cỏ rất hiệu quả trong suốt cả vụ.
Tác giả bài viết: Văn Cương
Nguồn tin: Kinh tế Nông thôn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thực phẩm Nông sản

Khoa học Kỹ thuật

Sức khỏe Đời sống

Một số Khách hàng của VAF


Thông tin chung

VAF - Doanh nghiệp Nông nghiệp mô hình kiểu mới

VAF - Doanh nghiệp Nông nghiệp mô hình kiểu mới Công ty Cổ phần Thực Phẩm Nông Sản Việt Nam - VAF được thành lập năm 2012 trên cơ sở liên doanh giữa Công ty CP XNK Nông Lâm Thủy Hải Sản APIMEX và Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hàng Việt. Các cổ đông đều là những đơn vị hoạt động mạnh trong lĩnh...

Hỗ trợ trực tuyến - Đặt hàng qua mạng


Nông sản xuất khẩu
Cung ứng Nông Sản
Cung ứng Nông Sản
Cung ứng Thực Phẩm
Cung ứng Nông Sản
Cung ứng Nông Sản
Tư vấn Giải Đáp
Tư vấn Giải Đáp

Liên hệ Quảng Cáo
0903 026 929 Mr Thành
Mail: vaf@thucphamnongsan.com

 

Bảo trợ thông tin

Hình ảnh

Cong nghe Thu Hoach

Thống Kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 671

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117422

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1784133